MẸ LƯU Ý BỔ SUNG MEN VI SINH ILDONG KHI CON UỐNG KHÁNG SINH

Men vi sinh hay còn gọi là probiotics chứa các vi sinh vật sống có lợi, giống hoặc tương tự với các vi sinh vật được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người. Sau một liệu trình sử dụng kháng sinh, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bổ sung men vi sinh để thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhưng tại sao bác sĩ lại đưa ra lời khuyên này?

Để giải đáp được thắc mắc này, trước tiên, bạn cần hiểu men vi sinh là gì và vai trò của men vi sinh đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.

 

Men vi sinh – Những vi khuẩn có lợi

Trong đường ruột, các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cùng “chung sống” với nhau, bình thường tỷ lệ này sẽ là 85% vi khuẩn có lợi, 15% vi khuẩn có hại. Sự cân bằng hệ vi sinh này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển quá mức.

Các vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong một số loại thực phẩm cũng như các sản phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng viên, bột, cốm hoặc dung dịch. Khi vào cơ thể, lợi khuẩn di chuyển đến ruột, giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể tổng hợp các vitamin, khoáng chất, sản xuất các enzyme tiêu hóa giúp đường ruột khỏe mạnh hơn và nâng cao hệ miễn dịch.

Tiên sỹ Gail Cresci – một chuyên gia về vi khuẩn đường ruột cho biết, các lợi khuẩn có thể tiết ra các loại protein khác nhau giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh vi khuẩn, virus từ môi trường xung quanh.

Các loại men vi sinh phổ biến hiện nay

Hầu hết các loại men vi sinh chứa một trong hai chủng vi khuẩn: Lactobacillus và Bifidobacterium.

Lactobacillus còn được tìm thấy trong sữa chua và các thực phẩm lên men khác, là loại men vi sinh phổ biến nhất. Lactobacillus có hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa tiêu chảy, các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy do rotavirus ở trẻ em. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng một số (không phải tất cả) chủng Lactobacillus giúp điều trị đau bụng ở trẻ sơ sinh, viêm phổi, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm âm đạo do vi khuẩn và bệnh chàm.

Bifidobacterium cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm sữa như sữa chua và phô mai. Nhiều nghiên cứu chứng minh Bifidobacterium có thể giúp giảm táo bón, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và viêm phổi.

Bộ đôi không thể thiếu: Thuốc kháng sinh và men vi sinh

Men vi sinh có thể giúp bạn chống lại tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa hoặc đường tiết niệu gây bệnh. Thật không may, kháng sinh cũng tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi giúp chúng ta khỏe mạnh. Do đó, dùng thuốc kháng sinh có thể gây ra loạn khuẩn đường ruột, với một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa…

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung men vi sinh có thể giúp bù đắp lại những lợi khuẩn đã bị kháng sinh tiêu diệt, từ đó giúp giảm bớt những tác dụng phụ ở đường tiêu hóa bằng cách tăng cường số lượng lợi khuẩn, thiết lập lại hệ vi sinh đường ruột.

Nhưng vấn đề đặt ra là liệu kháng sinh có tiêu diệt cả những lợi khuẩn trong men vi sinh không?

Chọn đúng loại men vi sinh

Khi vào đến dạ dày, một lượng lớn lợi khuẩn bị môi trường acid của dịch vị dạ dày phá hủy. Vì vậy, đến khi vào ruột non, số lượng lợi khuẩn còn lại để phát huy tác dụng rất khó xác định. Đồng thời, những lợi khuẩn may mắn đi qua được dạ dày, vào ruột non cũng sẽ bị kháng sinh tiêu diệt. Vì vậy, nếu sử dụng các lợi khuẩn thường này cùng với kháng sinh sẽ không có nhiều tác dụng.

May mắn, khoa học hiện đại tìm ra các bào tử lợi khuẩn. Bào tử lợi khuẩn là hình thức “ngủ đông” của vi khuẩn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các bào tử này có thể phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh như ampicillin, cephalosporin…. Vì vậy, bào tử lợi khuẩn giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong trường hợp đang sử dụng kháng sinh.

Đồng thời, cấu trúc nhiều lớp gồm phần lõi là nhiễm sắc thể bất hoạt, bao bọc xung quanh là nhiều lớp vỏ chứa nhiều protein và các enzyme giúp bào tử thuận lợi vượt qua môi trường acid ở dạ dày và vào đến ruột non. Ở ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ nhanh chóng nảy mầm và phát triển thành vi khuẩn thường, giúp bổ sung vi khuẩn tốt, thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột.

Bên cạnh đó, bào tử lợi khuẩn cũng là nguồn sản xuất các enzyme giúp trẻ tiêu hoá tốt hơn và tăng cường hấp thu dinh dưỡng, đảm bảo an toàn và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bổ sung men vi sinh khi sử dụng kháng sinh, bạn cần uống cách nhau ít nhất 2 giờ để các bào tử lợi khuẩn có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Men vi sinh ILDong là sản phẩm được bào chế từ Lactobacillus, Bifidus, Oligosaccharide, các enzyme tiêu hóa và các vitamin, khoáng chất, thành phần có nguồn gốc từ sữa non cần thiết cho sự phát triển giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột.

Dinh dưỡng chắc khỏe cho bé từ men vi sinh Ildong

Việc bổ sung Lactase – một loại enzym có thể phá vỡ được lactose sẽ giúp tiêu hóa được lượng lactose (đường có trong sữa công thức) mà trẻ ăn trong giai đoạn bú sữa và cai sữa qua đó giúp cho việc tiêu hóa được thoải mái. Ngoài ra trong men vi sinh còn được bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ:

– Canxi và Vitamin D quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của xương.

– Vitamin B1, B2, Niacin quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng.

– Kẽm và Vitamin C chống Oxi hóa

– IgG globulin miễn dịch thành phần có nguồn gốc từ sữa non và lactoferrin.